Vinamilk là một thương hiệu sữa lớn và quen thuộc tại Việt Nam. Hơn 34 năm qua, Vinamilk luôn không ngừng phát triển và chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài nước. Trong bài viết này, Kỹ Năng Quản Trị sẽ chia sẻ và phân tích mô hình ma trận SWOT của Vinamilk, giúp các bạn hiểu thêm Vinamilk đã vận dụng SWOT vào trong chiến lược kinh doanh như thế nào. 

Thương hiệu 

Vinamilk là đơn vị gắn liền với những sản phẩm sản xuất từ sữa. Thương hiệu này được bình chọn là một trong những “thương hiệu nổi tiếng” và lọt Top 100 thương hiệu mạnh do Bộ Công Thương bình chọn năm 2006. Đồng thời, Vinamilk còn được  người tiêu dùng bình chọn là “ Top 10 Hàng Việt Nam Chất Lượng cao” từ năm 1995-2009

Một số nhãn hiệu nổi tiếng hàng đầu Việt Nam là sản phẩm của Vinamilk như: sữa đặc Ông Thọ, sữa đặc Ông Sao, Dielac, sữa tươi cô gái Hà Lan,…

Marketing

Trong thị trường cạnh tranh hiện nay, Marketing là mảng được các doanh nghiệp chú trọng. Marketing là một công cụ để đưa thương hiệu của doanh nghiệp lại gần với người tiêu dùng hơn. Vinamilk cũng vậy, là một “ ông lớn” của thị trường sữa, Vinamilk đã tận dụng tối đa các chương trình quảng cáo,  chiến lược PR và marketing.

Lãnh đạo và quản lý giỏi và giàu kinh nghiệm

Đây là một điểm mạnh của Vinamilk, đội ngũ lãnh đạo giỏi, dày dặn kinh nghiệm trên thương trường. Mỗi bước đi của Vinamilk đều được nhà quản trị đưa ra chiến lược cụ thể và chắc chắn. Điều này được thể hiện qua lợi nhuận hằng năm của Vinamilk không ngừng phát triển qua mỗi năm.

Danh mục sản phẩm đa dạng, chất lượng cao

Vinamilk có một loạt các danh mục sản phẩm đa dạng và hướng tới nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Chất lượng sản phẩm của Vinamilk không thua kém các sản phẩm ngoại nhập, mà giá thành sản phẩm còn rẻ hơn.

Vinamilk là một trong những doanh nghiệp sữa lớn tại Việt Nam, chiếm 37% thị phần sữa. Trong đó chiếm 45% thị phần sữa nước, thị phần về sữa chua và sữa đặc là 85%. Vinamilk là một doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng đến giá cả của thị trường sữa.

Chi tiếtHướng dẫn Phân tích ma trận SWOT

Mạng lưới phân phối rộng, kết hợp giữa kênh phân phối hiện đại và truyền thống

Mạng lưới phân phối và bán hàng của Vinamilk được phủ sóng khắp 63 tỉnh thành. Theo thống kê Vinamilk có hơn 250 nhà phân phối và 135.000 điểm bán lẻ trên toàn quốc. Điều này góp phần giúp Vinamilk chiếm lĩnh được một lượng lớn khách hàng, đảm bảo được việc đưa các sản phẩm đã có và sắp ra mắt phủ sóng hiệu quả trên cả nước.

Hệ thống phân phối kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Với kênh truyền thống, sản phẩm sẽ được phân phối qua các điểm bán lẻ và sau đó đến tay người tiêu dùng. Kênh hiện đại, sản phẩm sẽ được phân phối thông qua các hệ thống siêu thị lớn như MegaMarket, BigC, Vinmart,… sau đó sẽ được bán đến tay người tiêu dùng.

Quan hệ thân thiết với nhà cung cấp, nguồn nguyên liệu đầu vào đảm bảo, đầu tư việc cung cấp sữa bò

Với nhiều năm kinh nghiệm, Vinamilk đã xây dựng được những mối quan hệ bền vững, thân thiết với các nhà cung cấp. Hiểu được những khó khăn của nông dân nuôi bò sữa, Vinamilk đã có những chính sách hỗ trợ tài chính và sẵn sàng trả giá cao cho những sản phẩm có chất lượng tốt. Doanh nghiệp luôn đảm bảo nguồn cung cấp sản phẩm. Công ty đã ký hợp đồng hằng năm với nhà cung cấp sữa, 40% nguồn sữa cung cấp cho Vinamilk có nguồn gốc trong nước. Đa phần các nhà máy đều được đặt ở các vị trí gần khu trang trại bò sữa, điều này giúp Vinamilk thu mua được các sản sữa bò tươi và chất lượng đảm bảo.

Ngoài ra, công ty đang đưa ra những dự án trực tiếp nuôi bò sữa tại Việt Nam. Hiện tại Vinamilk đã có dự án nuôi bò sữa tại New Zealand – quốc gia xuất khẩu nguyên liệu sữa chủ yếu vào Việt Nam.

Tài chính mạnh 

Nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn vì tỷ suất lãi suất vay cao, công ty Vinamilk lại có cơ cấu vốn ở mức an toàn, tỷ lệ Nợ/Tổng tài sản là 16,7% ( của năm 2009)

Nghiên cứu và phát triển hướng theo thị trường

Bộ phận nghiên cứu và phát triển thị trường của Vinamilk luôn không ngừng cập nhật phát triển theo xu hướng thị trường. Chủ động hợp tác với các công ty trong và ngoài nước để đẩy mạnh hoạt động bán hàng, liên tục thay đổi cơ cấu sản xuất sản phẩm. Tiếp thu những phản hồi của khách hàng, truyền thông về thực trạng và những vấn đề bất cập còn tồn tại ở các sản phẩm. Từ đó đưa ra giải pháp để đưa ra thị trường những sản phẩm hoàn chỉnh nhất.

Thiết bị và công nghệ hiện đại 

Sử dụng những công nghệ sản xuất và đóng gói hiện đại tại các nhà máy. Vinamilk sử dụng các thiết bị ứng dụng công nghệ cao từ các nước châu Âu  như Đức, Mỹ, Thụy Sĩ. Công ty Vinamilk tự hào là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam sở hữu chuỗi máy móc sử dụng công nghệ phun đo Niro của Đan Mạch. Không dừng lại ở đó, Vinamilk còn sử dụng dây chuyền sản xuất đạt chuẩn quốc tế  vào việc sản xuất các sản phẩm từ sữa do Tetra Pak cung cấp.

Tags: , ,

Bài viết trước đó Từ điển năng lực là gì?
Bài viết sau đó Ma Trận GE Là Gì ?